ไขข้องข้องใจ! ทำไม “พาสปอร์ต” ถึงต้องมีหลายสี!!

ไขข้องข้องใจ! ทำไม “พาสปอร์ต” ถึงต้องมีหลายสี!!

อยากรู้มานาน วันนี้กระจ่างเลยว่าทำไม พาสปอร์ตที่ใช้เป็นปะจำถึงมีหลายสี เมื่อเว็บไซต์ชื่อดังออกมาชี้แจงถึงสาเหตุที่”พาสปอร์ต” ถึงต้องมีหลายสี เป็นเพราะอะไร แต่ละสีหมายถึงอะไร ไปชม

1. สีเลือดหมู หรือ สีแดง
นี่คือสีของพาสปอร์ตที่พบได้มากที่สุด และมักถูกเลือกใช้โดยประเทศที่เคยมีประวัติศาสตร์การปกครองในระบอบคอมิวนิสต์ ตัวอย่างเช่น จีน, สโลเวเนีย, เซอร์เบีย, รัสเซีย, โรมาเนีย, โปแลนด์ และ จอร์เจีย รวมไปถึงประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป และสนใจจะเข้าร่วมในสหภาพยุโรป รวมถึงประเทศในกลุ่มประชาคมแอนเดียน เช่น โบลิเวีย โคลัมเบีย เอกวาดอ เปรู และยังมีบางประเทศที่เลือกใช้เพราะเข้ากับสีธงชาติ เช่น สวิตเซอร์แลนด์

2. สีน้ำเงิน
พาสปอร์ตสีน้ำเงินถูกใช้เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของประเทศ “โลกใหม่” ซึ่งมี 15 ประเทศในแถบแคริเบียน กลุ่มประเทศในทวีปอเมริกาใต้ตอนล่าง เช่น บราซิล อาร์เจนตินา ปารากวัย อุรุกวัย ส่วนอเมริกาเองก็มีพาสปอร์ตสีน้ำเงินที่เรียกว่า Navy Blue โดยต้องการให้เข้ากับธงชาตินั่นเอง

3. สีเขียว
ประเทศที่เป็นชาวมุสลิมส่วนใหญ่จะมีพาสปอร์ตสีเขียว เนื่องจากเป็นสีของท่านนบีมุฮัมมัด และเป็นสัญลักษณ์ของธรรมชาติและชีวิต นอกจากนั้น สำหรับประเทศในแถบแอฟริกันตะวันตกก็ใช้สีเขียว เช่น บูร์กินา ฟาโซ, ไนจีเรีย, ไนเจอร์, ไอวอรีโคสต์ และเซเนกัล รวมถึงประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บางประเทศอย่างเวียดนาม และอินโดนีเซียก็ใช้สีเขียวเช่นกัน

4. สีดำ
พาสปอร์ตที่มีสีดำค่อนข้างหายาก ซึ่งสามารถพบได้ในประเทศแอฟริกันบางประเทศ เช่น บอตสวานา, แซมเบีย, บุรุนดี, กาบอง, แองโกลา, คองโก และมาลาวี ส่วนประเทศนิวซีแลนด์ก็เลือกที่จะใช้สีดำ เพราะสีดำคือสีประจำชาติของพวกเขานั่นเอง

มาชมแผนที่การใช้พาสปอร์ตสีต่างๆ จากทั่วโลกกันครับ ว่าประเทศในแถบใช้ แบ่งใช้สีอะไรกันบ้าง
ส่วนพาสปอร์ตในประเทศไทยเอง นอกจากสีเลือดหมูที่เราเห็นกันเป็นประจำแล้ว ก็ยังมีพาสปอร์ตสีอื่นๆ ที่เป็นพาสปอร์ตเฉพาะสำหรับบุคคนบางกลุ่ม ได้แก่

1. สีเลือดหมู สำหรับบุคคลธรรมดาทั่วไป

2. สีน้ำเงินเข้ม สำหรับข้าราชการ สมาชิกรัฐสภา หรือเป็นการใช้ในราชการ ซึ่งนำไปใช้ทำประโยชน์ให้กับหน่วยงานราชการเท่านั้น

3. สีแดงสด สำหรับเชื้อพระวงศ์ องคมนตรี และผู้มีตำแหน่งทางด้านการเมือง ทางด้านตุลาการ และทางด้านการทหารที่ระบุไว้เท่านั้น

4. สีเขียว ซึ่งเป็นพาสปอร์ตของพระภิกษุเดินทางไปโดยมหาเถรสมาคม และของชาวมุสลิมที่เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์เท่านั้น

ที่มา : brightside | tg191

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *