รู้แล้วอึ้งเลย!! “รูเล็กๆบนมือถือ” มีประโยชน์มหาศาล เชื่อว่าหลายคนอาจไม่เคยรู้ !?!

รู้แล้วอึ้งเลย!! “รูเล็กๆบนมือถือ” มีประโยชน์มหาศาล เชื่อว่าหลายคนอาจไม่เคยรู้ !?!

ปัจจุบันมนุษย์เราใช้ “มือถือสมาร์ทโฟน” เป็นหลัก จนแทบจะกลายเป็นเพื่อนอีกคนนึงไปเลยก็ว่าได้ เพราะต้องใช้ในการสื่อสาร ทำงาน รวมทั้งแอพพลิเคชันและฟังก์ชันให้เข้ากับยุคสมัย หลายคนอาจเคยสังเกตเห็น รู 1-2 รูที่อยู่ด้านข้างว่ามันมีไว้ทำอะไร 85% ไม่เคยรู้ แต่จริงๆแล้ว รูที่คุณเห็นนั้นเอาไว้สำหรับ “รู” ที่ว่านี่ก็คือ “ไมโครโฟนคู่เพื่อลดเสียงรบกวน!” นั่นเอง

โดยในปัจจุบันนี้สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จะมีไมโครโฟนสองอัน ไมโครโฟนหลักจะถูกออกแบบมาให้อยู่ด้านล่าง สะดวกสำหรับรับเสียงเวลาคุยโทรศัพท์ แต่การทำแบบนี้ เสียงรบกวนรอบๆตัวก็จะเข้าไปด้วย เมื่อคลื่นเสียงถูกส่งออกไป ก็จะทำให้มันมีคุณภาพต่ำ ดังนั้น ไมโครโฟนก็เลยต้องมีผู้ช่วย! รูเล็กๆที่พวกคุณสงสัยกันเมื่อสักครู่ ก็คือผู้ช่วยไมโครโฟนนั่นเอง ผ่านเทคโนโลยีลดเสียงรบกวนด้วยไมโครโฟนสองตัว ที่เรียกว่า “เทคโนโลยีการลดเสียงรบกวน 2MIC”

เนื่องจากไมโครโฟนหลักและไมโครโฟนผู้ช่วยจะบันทึกทั้งเสียงรอบข้างและเสียงพูดเข้าไปด้วยกัน ไมโครโฟนสองตัวเมื่อรับเสียงพูดเข้าไปจะต่างกันประมาณ 6 dB (เดซิเบล) ถึงเวลานี้เครื่องประมวลผลภายในมือถือก็จะสร้างคลื่นเสียงที่ตรงข้ามกับเสียงรบกวนขึ้นมาโดยอัตโนมัติเพื่อลดเสียงรบกวน ทำให้ไม่ว่าเราอยู่ในสถาที่ที่มีเสียงรบกวนมากแค่ไหน ก็ยังสามารถทำให้คนที่คุยกับเราได้ยินเสียงเราอย่างชัดเจน ดังนั้นพวกเราสามารถรู้ได้ว่า เพื่อจะทำให้ไมโครโฟนสองอันสามารถลดเสียงรบกวนอย่างได้ผล ระยะห่างระหว่างไมโครโฟนหลักและไมโครโฟนผู้ช่วยไม่ควรใกล้กันเกินไป ไม่เช่นนั้นความดังของเสียงพูดที่ส่งไปถึงไมโครโฟนจะเท่ากัน เช่นนั้นก็จะไม่สามารถลดเสียงรบกวนได้ ไม่มีประโยชน์เปล่าๆ

ขอขอบคุณที่มาจาก siamzaa

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *